Hiển thị 1–15 của 282 kết quả

-27%
-58%

Từ lâu Gốm Bát Tràng đã trở thành niềm tự hào của người Việt. Những sản phẩm gốm sứ đều được xuất phát từ làng nghề truyền thống có tuổi thọ lên đến hàng nghìn năm tuổi. Điều này khiến bạn hài lòng cả về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến sản phẩm đồ thờ Bát Tràng của Đồ Thờ Gia Tiên. Nội dung bài viết sau của Bộ Đồ Thờ Gia Tiên sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng ngay sau đây.

Bộ đồ thờ bát tràng đầy đủ gồm những gì ?vị trí đặt của từng vật phẩm

bộ đồ thờ bát tràng đầy đủ
bộ đồ thờ bát tràng đầy đủ
Từ lâu thờ cúng tổ tiên đã trở thành tục lệ từ lâu đời của dân tộc Việt ta. Nó đã trở thành 1 phong tục đẹp và đầy tính nhân văn khi bày tỏ lòng biết ơn của đi sau đối với người đi trước. Theo đó, việc thờ cúng cũng có rất nhiều những cách thức khác nhau mà chúng ta chưa thể biết đến. Tuy nhiên, bộ đồ thờ cúng đầy đủ sẽ bao gồm những vật phẩm cơ bản sau:

Bát hương 

Bát hương vẽ vàng
Bát hương vẽ vàng
Trên bàn thờ gia tiên, không thể thiếu được sự xuất hiện của vật phẩm bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để tâm linh nơi các cụ có thể về. Nhưng điều tối kỵ là không được sử dụng bát hương màu vàng để thờ cúng gia tiên.  Bởi trước đây vàng được coi là màu Hoàng Đế và chỉ dành riêng cho việc thờ thần, thờ quan hoặc những vị có chức tước trong hoàng tộc thời trước. Theo đó, vị trí đặt bát hương cần phải có điểm tựa và thông thường vị trí này được đặt ở chính giữa. Tuy nhiên có phần hơi lùi về phía sau để có đặt những đồ thờ cúng khác. 

Lọ lộc bình

Sắp xếp trên bàn thờ gia tiên thường có 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng. Vào ngày thường thì những lọ này thường để không thì người xưa có tên gọi là “ độc bình”. Ở trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa và đặt ở bên tay trái theo hướng Đông. Theo như quan niệm về “ Đông bình Tây quả”, ngày này có không ít gia chủ đặt 2 lọ hoa đối xứng nhau ở trên bàn thờ, tuy nhiên điều này là không đúng. Gia chủ có thể mua hai lọ lộc bình lớn để trưng bày và không nên đặt cùng lúc trên bàn thờ. 
Lọ lộc bình chim công
Lọ lộc bình chim công
Trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Ngày nay không ít gia chủ để 2 lọ hoa đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên, điều đó không đúng. Có thể mua hai lọ lộc bình lớn để trưng bày chơi trong nhà chứ không nên đặt cùng lúc lên bàn thờ.

Chân nến 

Vật phẩm giá nến được đặt ở hai bên đỉnh thờ ở phía sau bát hương. Đối nến thờ được làm bằng đồng rất quan trọng nên người ta nghĩ rằng đôi nên thờ chỉ có tác dụng để thắp nến, tỏa sáng cho bàn thờ. Hoặc được sử dụng để châm hương tuy nhiên đây chỉ là công dụng phụ.  Công dụng chính của đôi chân nến sẽ là tượng trưng cho hành Dương tức là mặt trời. Chân nến bên Hữu ( hướng Tây) sẽ tượng trưng cho hành Âm có nghĩa là mặt Trăng. 

Mâm bồng hoa quả

Mâm bồng men rạn vẽ vàng
Mâm bồng men rạn vẽ vàng
Mâm bồng được sử dụng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã. Mâm bồng này được đặt ở trước và được nằm ở hai bên ban thờ. Mâm bồng bên trái ban thờ ( hướng Đông) được đặt hoa và mâm bồng đặt bên phải là đặt quả. Bởi ngày trước các cụ nhà ta thường làm nhà hướng Nam thì bàn thờ sẽ quay về hướng Nam, tuân theo mô hình 3 gian 2 trái. Khi đó mái nhà sẽ theo trục của Đông Tây, bồng ở bên Đông đựng hoa và đĩa bồng được đặt bên Tây đặt quả. Mặt trời hàng ngày bình minh lóe rạng cho muôn hoa khoe sắc rồi hết một vòng mặt trời đến khi gác núi thì kết trái để mong cầu nhịp mùa,...

Đài thờ và chóe thờ

chóe thờ rồng
chóe thờ rồng
Thông thường trước bát hương được đặt bộ đài thờ hay chóe thờ. Bộ đài thờ này bao gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắp núm để cầm dễ dàng. Ba đài này thường được sử dụng để đựng các chén nhỏ bên trong để chứa rượu. Trong những ngày cúng, giỗ sẽ được đậy nắp tránh bụi bẩn. 

Khay chén thờ, ngai chén thờ

kỷ ngai 5
kỷ ngai 5
Bộ ngai chén thờ thường được sử dụng để đựng nước hay rượu. Bộ ngai chén thờ sẽ bao gồm một ngai 3 chén hoặc 1 ngai có 5 chén. Tùy thuộc vào từng kích thước của ban thờ mà chúng ta lựa chọn sao cho phù hợp. 

Ống đựng hương 

ống hương chim công
ống hương chim công
Đôi ống đựng hương được sắp xếp và bày trí ở hai bên ngoài của bàn thờ. Chúng được dùng để dựng hương hay cắm đũa trên bàn thờ gia tiên. 

Tại sao nên chọn đồ thờ Bát Tràng 

Đồ thờ cúng đều là những vật phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Đây không chỉ thể hiện tâm linh mà còn cho thấy sự tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên thần linh. Do đó việc lựa chọn đồ thờ cúng vô cùng quan trọng. 
Tại sao nên chọn đồ thờ Bát Tràng 
Tại sao nên chọn đồ thờ Bát Tràng
Tư xa xưa ông cha ta đã ưu ái sử dụng đồ thờ Bát Tràng để thể hiện sự giàu sang và tấm lòng hiếu thảo. Việc sử dụng thờ cúng Bát Tràng đều trở nên phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Sở dĩ đồ thờ Bát Tràng được sử dụng phổ biến là bởi sở hữu nhiều điểm đặc biệt như:
  • Mẫu mã phong phú, đa dạng: Đồ thờ Bát Tràng mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Phong phú, đa dạng mẫu mã kích thước cũng như họa tiết hoa văn. Chúng ta có thể kể đến màu gốm trắng, xanh men ngọc, màu trắng ngà,...Hoa văn trên gốm là rồng, phượng, cá chép, cây tre,...
  • Chất lượng đảm bảo:  Đồ thờ gốm Bát Tràng không chỉ đảm bảo chất lượng tại Việt Nam mà còn đáp ứng tại thị trường nước ngoài. Sản phẩm gốm đều được tạo từ đất sét trắng được nung ở lò 1000 độ. Chính vì thế chất lượng luôn được đảm bảo. 
  • Họa tiết hoa văn: Gốm Bát Tràng luôn chú trọng đến giữ gìn, phát huy giá trị bản sắc dân tộc. Điều này đã thể hiện rõ nhất chính là trên các họa tiết được các nghệ nhân gốm sứ thể hiện. Trong đó chúng ta có thể kể đến như: hình ảnh long, ly, quy, phượng, tùng cúc trúc mai, cá chép hóa rồng,...
bộ đồ thờ bát tràng men rạn
bộ đồ thờ bát tràng men rạn
bộ đồ thờ bát tràng men lam
bộ đồ thờ bát tràng men lam
bộ đồ thờ bát tràng men rạn nổi
bộ đồ thờ bát tràng men rạn nổi

Kết luận 

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về một số vật phẩm đồ thờ Bát Tràng cũng như vị trí đặt cụ thể. Nếu như có nhu cầu mua những sản phẩm gốm Bát Tràng vui lòng liên hệ tới cơ sở của dothogiatien.vn để được phục vụ cũng như làm hài lòng tất cả nhu cầu của khách hàng.