Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn nên biết khi thờ cúng

Bát hương được biết đến là vật không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt ta. Bát hương sẽ được coi là vật quan trọng nhất ở trên bàn thờ bởi chúng mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, tổ tiên cũng là nơi thân linh quy tụ về. Vậy ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ được thể hiện như thế nào? Để khám phá được thông tin chi tiết về vấn đề trên bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau của Đồ Thờ Bát Tràng Gia Tiên nhé!

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ là như thế nào?

Theo như quan niệm tương truyền dân gian số lượng bát hương trên bàn thờ còn phải phụ thuộc vào loại bàn thờ đó là gì. Bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sẽ có số lượng bát hương giống nhau. Tuy nhiên cơ bản số lượng bát hương từ 1 đến 3 bát còn phải phụ thuộc vào diện tích bàn thờ. 

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà nghiên cứu văn hóa và các nhà phong thủy lại cho rằng chỉ cần quan sát bát hương và bàn thờ gia đình họ là biết gia đình đó đầy đủ, ấm êm hay không. Những gia đình có bát hương tàn hương cuộn đẹp và sạch sẽ là gia đình no đủ, ấm êm. 

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Chính vì thế mà ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ lúc này không chỉ dừng lại ở việc thờ cúng đơn giản. Mà chúng còn mang đến giá trị truyền thống tiếp nối từ đời này sang đời khác. Điều này đã khiến cho con cháu luôn biết ơn và nhớ về tổ tiên. Trong cuộc sống mọi thứ đều có thể thay đổi nhà cửa, tài sản và tất cả mọi thứ. Nhưng bát hương sẽ là điều không thể bởi đây chính là điều “ bất di bất dịch”.

Bát hương – thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Theo như quan niệm tâm linh của người Việt Nam, bát hương sẽ đem đến nhiều giá trị lớn về mặt tinh thần. Khi những nén hương được thắp lên và nhả làn khói để thể hiện về sự thành tâm của người thắp đối với thần linh và những người đã khuất. Cùng được hướng về gia đình, tổ tiên đã thể hiện được sự ấm cúng. Tại thời điểm thắp hương con người ta đã trở nên thành thật nhất, trong sáng và chân thành nhất. 

Bát hương đã phần nào thể hiện được nét đẹp truyền thống của người Việt ta, phong tục tốt đẹp này đã được truyền nối qua bao thế hệ. Nó đã thể hiện được truyền thống “ uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Cho đến ngày nay người Việt ta vẫn đang giữ vững truyền thống hương hỏa của ông bà ta để lại. Nhưng hiện nay đã không còn quá đặt nặng vấn đề phân biệt nam nữ. 

bát hương men rạn cổ
bát hương men rạn cổ

Nhằm góp phần cho nét đẹp văn hóa này đã trở nên bình đẳng giới và trở thành tín ngưỡng đẹp ở trong văn hóa tâm linh người Việt. Chính vì thế bát hương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nhận thức của mỗi gia đình. Mỗi khi thắp hương con người chúng ta dường như trong sạch hơn, hướng thiện hơn và trở nên giác ngộ. 

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào hợp phong thủy

Bát hương được đặt trên bàn thờ cũng cần phải tuân theo nguyên tắc nhất định. Thông qua bát hương này gia chủ đã thể hiện được lòng thành kính của mình đối với những người ở cõi âm. Đồng thời bát hương cũng chính là nơi giáng của các thần thánh, hương linh và tổ tiên. 

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Dường như sẽ có một sợi dây vô hình đã được kết nối giữa cõi âm và cõi dương. Để khi gia chủ thành kính thắp hương và cầu nguyện thì ông bà, tổ tiên thần linh có thể chứng giám được tấm lòng thành này. Chính vì thế khi sắp xếp vị trí bát hương cũng cần phải phân chia theo cấp bậc, cụ thể là:

Đối với bàn thờ Phật

Ở trên bàn thờ Phật chúng ta chỉ cần sử dụng một bát hương thôi là đủ. Ở trên bàn thờ chúng ta có thể đặt thêm tượng Phật hoặc một số những vật dụng khác như mâm bồng, bình hoa,…Bàn thờ Phật khi chúng ta cúng một số đồ chay ở trong dịp lễ tết. 

Đối với bàn thờ gia tiên

bát hương bàn thờ gia tiên
bát hương bàn thờ gia tiên
  • Bàn thờ có sử dụng 1 bát hương: có thể sử dụng được cho cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần tài. 
  • Bàn thờ có sử dụng 3 bát hương: Một bát hương đã được đặt tại vị trí chính giữa trung tâm chính là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa. Còn bát hương đặt ở chính giữa thờ thần linh sẽ thường to hơn 2 bát hương còn lại. Bát hương được đặt bên phải là thờ ông bà, tổ tiên. Bát hương sẽ đặt phía bên tay trái dùng để thờ bà Cô, ông Mãnh. Đây là những người mất lúc đang còn trẻ, chưa dựng vợ gả chồng ở trong dòng họ. 
  • Bàn thờ có sử dụng trên 3 bát hương Trong trường hợp này bạn hãy cứ áp dụng theo quy tắc “ Nam tả nữ hữu”. Nghĩa là thông thường bát hương lớn nhất vẫn là sử dụng thờ thần linh. Còn ở phía hai bên sẽ áp dụng theo quy tắc nam thì thờ ở bên trái còn nữ thờ ở bên phải. Bạn cũng cần phải lưu ý về hướng của bàn thờ khi nhìn ra ngoài. 

Kết Luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ một cách chi tiết nhất. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bát hương đối với văn hóa tâm linh của người Việt. Thông qua đó mà chúng ta có thể biết được cách sắp xếp vị trí sao cho phù hợp. Từ đó bày tỏ được lòng thành kính của mình đối với thần linh và ông bà tổ tiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.