Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà đúng phong thủy như thế nào?

Bàn thờ gia tiên chính là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên. Bàn thờ gia tiên chính là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Nó đã thể hiện như một nét đẹp truyền thống văn hóa uống nước nhớ nguồn mà cha ông ta đã dạy. Nhưng vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà như thế nào mới đúng với phong thủy được nhiều người quan tâm. Cùng theo dõi bài viết sau của Bộ Đồ Thờ Gốm Sứ Bát Tràng Gia Tiên để có thêm thông tin cụ thể nhé!

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Trên bàn thờ gia tiên có bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu đến vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thì chúng ta cũng cần phải nắm rõ về những vật dụng cần được đặt trên bàn thờ gia tiên bao gồm những vật phẩm sau:

Trên bàn thờ gia tiên có bao gồm những gì?
Trên bàn thờ gia tiên có bao gồm những gì?
 • Bát hương ( lư hương ) đây được xem như là nơi giáng ngự của ông bà tổ tiên, thần thánh. Được biết đến là một trong những vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dùng để cắm hương. 
 • Bình hoa. Thường được cắm vào mùng 1 hay ngày rằm hoặc là những dịp lễ lớn. Việc đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho gia chủ lưu sinh khí của đất trời. Bên cạnh đó còn giúp cho không gian thờ trở nên tươi mát, sạch sẽ  hơn. Từ đó mới mang đến  nhiều tài lộc sự may mắn và thịnh vượng.
 • Mâm ngũ quả: Theo như người xưa đã kể lại mâm ngũ quả được tạo nên bởi 5 yếu tố kim – mộc – thủy – hỏa – thổ được gọi là ngũ hành. Ngũ quả chỉ sự hội tụ đầy đủ những tinh hoa của đất trời. Do đó “ ngũ hành” sẽ thể hiện được sự phát triển mạnh mẽ và bền vững.
 • Ảnh thờ: Ở trong văn hóa của người Việt Nam ảnh thờ sẽ giúp cho người đã khuất định được vị trí của mình ở trên bàn thờ. Điều này sẽ tránh đồ cúng bị cô hồn giành giật. Còn ảnh thờ sẽ giúp con cháu lưu giữ và tưởng nhớ hình ảnh, dáng vẻ của người đã khuất. 
 • Chén thờ: Được sử dụng để đựng rượu hoặc nước sạch để cúng cho ông bà, tổ tiên. 
 • Đèn dầu: Chúng ta có thể thay thế bằng nến, ngọn đèn này sẽ được thắp lên cùng với mong muốn ông bà, tổ tiên phù hộ bình an đến với cả gia đình. Đồng thời cũng giúp cho những người đã khuất về sum hop. 

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Thông thường gia chủ ẽ lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà tại không gian nhà trên và vị trí là chính giữa ngôi nhà. Ở trong một số trường hợp gia đình có điều kiện hơn thì sẽ giành hẳn một không gian thờ cúng để đặt bàn thờ gia tiên. Khi đặt bàn thờ tại vị trí chính giữa căn nhà sẽ thu hút được nhiều vượng khí, bởi đây là vị trí trung tâm. Ông bà tổ tiên thông qua đó có thể quan sát, theo dõi cuộc sống của gia đình. Thông qua đó phù hộ và mang đến sự bình yên cho cả gia đình. 

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Nhưng cũng phải tùy vào từng đặc thù của căn hộ, không phải căn hộ nào cũng có vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên. Do đó mà khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên bạn cũng cần lưu ý và cân nhắc đến một số yếu tố quan trọng. 

Những điều cần lưu ý vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

lưu ý vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
lưu ý vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chúng ta cần phải lưu ý đến một số điều sau:

 • Bàn thờ gia tiên thông thường sẽ không nên đặt hướng vào những nơi có tập trung nhiều khí âm như nhà vệ sinh, phòng bếp. Bởi như vậy sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến bàn thờ. Điều này đã làm gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. 
 • Chúng ta cần phải đặt bàn thờ tránh xa phòng của trẻ nhỏ, bởi vì tiếng ồn của trẻ em sẽ động đến sự yên tĩnh và trang nghiêm của khu vực bàn thờ. 

Đồng thờ gia chủ cũng cần phải xem xét về hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy của gia đình. Thường thì cần phải dựa vào tuổi của gia chủ để có thể xác định được mệnh hợp với phong thủy. Sau đó sẽ được kết hợp cùng vớ hướng sao tốt của gia chủ để có thể xác định được vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà để đem đến nhiều may mắn, bình an. 

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên được biết đến là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà. Chính vì thế khi đặt bàn thờ bạn cũng cần lưu ý đến những vị trí xung quanh. Cụ thể là:

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên
Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên
 • Ở phía trên bàn thờ: Cần tránh phòng vệ sinh, phòng bếp hay phòng trẻ em. Bởi những vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà này sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, thanh tịnh của vốn của không gian thờ cúng. Tốt nhất bạn hãy đặt chúng tại vị trí thoáng đãng, yên tĩnh. 
 • Ở phía dưới bàn thờ: Hạn chế việc để nhiều đồ đạc, đặc biệt là bể cá hay đồ điện. Nếu không thì tài sản trong nhà sẽ bị hao hụt và tinh thần của cả gia đình bị sa sút.
 • Ở bên trái bàn thờ: Cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp. Hạn chế việc đặt những vật dụng không được sạch sẽ như chổi, thùng rác ở bên trái bàn thờ. Bởi như vậy sẽ tác động đến con đường công danh và thành tài của gia đình.
 • Phía bên phải bàn thờ: Chúng ta không nên đặt đồ điện trong trường hợp bất đắc dĩ không thể để đồ điện tại vị trí khác thì bạn có thể đặt thêm đôi long hoặc tỳ hưu để có thể hóa giải được sát khí Bạch Hổ. Theo như quan niệm phong thủy của người xưa để lại việc đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ khiến cho sát khí Bạch Hổ bị thoát ra ngoài. Điều này đã khiến cho cuộc sống gia đình bạn thường xuyên gặp xui xẻo và vận hạn. 

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà như thế nào mới phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có được những kinh nghiệm cũng như cân nhắc cho mình trong việc đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.