Chi tiết bài văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa ” Phát tài phát lộc”

Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa được biết đến là một trong những phong tục có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt. Nó gần như là phong tục không thể thiếu đối với gia chủ thờ Thần Tài – Thổ Địa. Theo đó việc cúng Thần Tài Thổ Địa sẽ thường được làm vào ngày cúng rằm và mùng 1 hàng tháng. Đặc biệt là không thể thiếu trong những dịp vía quan trọng như ngày mùng 10 tháng. Tại nội dung bài viết sau của Đồ Thờ Bát Tràng Gia Tiên sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa và những thông tin liên quan khác nhé!

văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa
văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa

Cúng Thần Tài Thổ Địa mang ý nghĩa như thế nào?

Dựa vào quan niệm cúng của người Việt, Thần Tài được biết đến là một dạng thổ thần kiểu Thần Đất ( Thần Thổ Địa ). Đó chính là vị thần hộ mệnh của xóm làng giúp cai quản đất đai và phù hộ con người, gia súc và người dân xóm làng. 

Người Việt ta có rất nhiều niềm tin vào tâm linh bởi một lý do đơn giản là vì họ từng trải nghiệm và có những ý niệm của họ về các vị thần là điều hoàn toàn rõ ràng. Thần Tài – Thổ Địa cũng đều là hai vị thần đã được người Việt tôn thờ từ những ngày đầu mới khai hoang. Người Việt xưa tin tưởng Thổ Địa là vị thần bảo hộ đất đai, hoa màu. Còn đối với vị thần tài chính là vị thần trông coi vàng bạc, tiền tài và của cải. Đây chính là hai vị thần đã luôn giúp đỡ cho nhân dân ở trong thời buổi kinh tế khó khăn. Họ đã luôn đi cạnh nhau và phù trợ cho gia chủ. 

Cúng Thần Tài Thổ Địa mang ý nghĩa như thế nào
Cúng Thần Tài Thổ Địa mang ý nghĩa như thế nào

Thông qua những lời truyền miệng, việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa sẽ được lưu truyền qua nhiều đời và ngày càng được phát triển. Thần tài thổ địa chính là cặp đôi luôn luôn song hành cùng với nhau. Đây là hai vị thần đem đến cho gia chủ, che chở và bảo vệ cho mọi người. Khi bàn thờ ông địa thần tài được chăm chút, lau chùi thường xuyên sẽ giúp cho việc làm ăn kinh doanh sẽ ngày càng phát tài, phát lộc hơn. 

Văn khấn được hiểu như thế nào? Ý nghĩa văn khấn cúng thần tài thổ địa

Để có thể nắm bắt được văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa cụ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của văn khấn là gì nhé!

Văn khấn được hiểu như thế nào?

Khấn được biết đến là một trong những nghi thức cực quan trọng của Cúng – Khấn – Vái – Lạy khi thờ cúng. Khấn mang đến ý nghĩa là lời cầu – khẩn nhỏ ở trong miệng khi cúng. Đây là hình thức khai báo chi tiết về ngày – tháng – năm, địa chỉ, mục đích của buổi cụng lễ, cúng ai, tên của người thành kính cúng, lời cầu xin và cuối cùng là lời hứa. 

Văn khấn được biết đến là mẫu quy chuẩn trong lời văn để cúng các vị thần. Trong việc thờ cúng tất cả những thao tác đều cực kỳ quan trọng. Do đó mà văn khấn ra đời nhằm phục vụ cho việc cầu khấn đúng, đủ, chuẩn của mọi người đối với các vị thần hay ông bà tổ tiên.

Văn khấn được hiểu như thế nào
Văn khấn được hiểu như thế nào

Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa như thế nào?

Bài văn khấn có thể sử dụng ở những thời điểm khác nhau. Khi cúng vía Thần Tài, khi vệ sinh bàn thờ, thỉnh bàn thờ mới hoặc sắm sửa những vật dụng mới ở trên bàn thờ. Lúc này lời văn khấn đóng vai trò cực quan trọng và to lớn, đó là:

Bộ đồ thờ Thần Tài Men Rạn Bát Tràng Đơn Giản
Bộ đồ thờ Thần Tài Men Rạn Bát Tràng Đơn Giản
Bộ đồ thờ thần tài thổ địa men xanh 48cm
Bộ đồ thờ thần tài thổ địa men xanh 48cm
 • Thể hiện được sự tôn trọng và lòng thành kính trong việc thờ cúng các vị thần để các vị thần luôn giúp đỡ, phù trợ. 
 • Giúp thể hiện được sự gần gũi và quan tâm đến các vị thần 
 • Giúp cho gia chủ thể hiện được lời niệm cầu nhờ cho các vị thần giúp đỡ
 • Giúp cho những vị thần nhận biết được những đối tượng gia chủ và người thân trong gia đình để nhận diện cũng như phù trợ cho đúng. 

Nhiều người chỉ nghĩ rằng thành tâm là đủ nhưng trong thế giới tâm linh thì những vị thần không dễ dàng hiểu được đôi lời cầu niệm qua loa. Do đó mà bạn hãy lựa chọn đúng loại văn khấn để những vị thần này có thể hiểu được nguyện ý cầu ước của bạn.

Sắm lễ cúng thần tài cần những gì?

Vào lễ cùng ngày mồng Một hay còn được gọi là lễ Sóc và lễ cúng vào chiều tối ngày rằm hay còn được gọi là lễ Vọng thông thường sẽ là lễ chay. Sẽ bao gồm những vật phẩm như: hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Bên cạnh lễ chay cũng có thể thêm mâm cúng lễ mặn vào những ngày này bao gồm: rượu, thịt gà luộc và các món mặn. Chúng ta sắm lễ vào ngày mồng một và ngày rằm sẽ chủ yếu là thành tâm kính lễ. Cầu xin lễ vật có thể rất giản dị như: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước,…

Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa Men Rạn Bát Tràng Giá Rẻ 05
Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa Men Rạn Bát Tràng Giá Rẻ 05

Bài văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa

Bài văn khấn Thần Tài – Thổ Địa bài viết chúng tôi đưa ra được tham khảo trong “ Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Văn khấn Thần Tài -Thổ Địa

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Cúng Thần Tài Thổ Địa chúng ta cần phải lưu ý những gì?

Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa Men Rạn Bát Tràng Giá Rẻ 05
Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa Men Rạn Bát Tràng Giá Rẻ 05

Ngay sau đây sẽ một số những lưu ý quan trọng trong việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa trong gia đình mà gia chủ nào cũng cần nắm bắt được. Cụ thể là:

Lưu ý 1

Khi chúng ta sắp đồ cúng nên đặt những mâm cúng trong nhà bao gồm những đồ lễ đơn giản. Điều này vừa không gây lãng phí mà vẫn thể hiện được sự thành tâm. Chỉ cần sử dụng những hoa quả tươi, nước sạch khi cúng chỉ cần thành tâm là được. Thường lễ cúng sẽ rất đơn giản hơn so với những lễ cúng quan trọng ở trong năm. Tuy nhiên sẽ không vì thế mà chúng ta sẽ hời hợt, cúng thần tài cũng cần phải có đầy đủ những lễ quan trọng đó là: rượu, gạo, vàng hương,…

Lưu ý 2

Chúng ta không nên để hoa, quả thờ héo úa hay bị hư hỏng ở trên bàn thờ. Vì điều này sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến việc làm ăn của gia chủ. 

Lưu ý 3

Vào những ngày mùng 10 tháng Giêng và hàng tháng vào ngày cuối tháng, ngày 14 âm lịch chúng ta nên lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước. Chỉ nên sử dụng loại khăn lau bàn thờ và loại khăn tắm cho thần tài không được sử dụng vào những việc khác. 

Lưu ý 4

Tuyệt đối không được để các con vật như chó, mèo đến để quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài. 

Lưu ý 5

Bắt buộc nơi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải luôn sạch sẽ. Chúng ta nên tắm rửa cho hai ông bằng nước hoa bưởi hay rượu pha. Vào những ngày trời mưa thì nên đặt ông Thần Tài Thổ Địa vào chậu nước sạch cho tắm mưa khoảng 15 phút. Sau đó hãy đưa vào nhà để lau khô, xịt nước thơm và thắp hương cầu khấn sẽ rất linh nghiệm. 

Lưu ý 6

Sau khi đã lập bàn thờ thì bạn nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Chúng ta không nên tắt đèn điện ở bàn thờ vì ánh sáng sẽ soi sáng chỉ đường cho những vị thần giáng xuống trần gian. Ở trong 100 ngày nên thay nước mỗi ngày. Mỗi khi chúng ta cầu xin điều gì đó thì hãy thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngày. Vào những ngày rằm mùng một hay lễ Tết thì hãy thắp 5 nén hương theo hình chữ thập. 

Gia chủ nên chọn hương cuốn tàn – giữ được tàn hương sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và có nhiều tụ khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì hãy rút hết chân hương hóa vàng. Sau khi hóa vàng thì hãy nên đổ một ít rượu vào tro. 

Lưu ý 7

Về nghi lễ thắp hương thông thường người ta sẽ thắp hương và đọc văn khấn thần tài vào mỗi buổi sáng khi mở cửa kinh doanh. Nhưng có một số buổi thì hãy thắp buổi tối, theo đó việc thắp buổi sáng hay tối sẽ không có những quy định cụ thể nào. Để tốt nhất bạn nên lựa chọn giờ tốt và bài văn khấn để cúng thần tài chính xác. Từ đó có thể hành lễ sẽ kích hoạt trường khí dễ dàng hơn. 

Lưu ý 8

Trước khi lấy nước cần rửa chén sạch để tốt nhất thì nên đặt 5 chén nước, nước đổ đầy cách miệng khoảng 1cm . Chúng ta không nên rót nước quá đầy sẽ dẫn dến tràn ra ngoài bàn thờ. 

Hoa: bạn nên sử dụng bình hoa thủy tinh hay gốm sứ đều có thể được. Khi cắm chúng ta nên lựa chọn hoa tươi có nụ và có mùi thơm thì càng tốt. Tuyệt đối không được sử dụng hoa giả. 

Quả: Nên lựa chọn trái cây tươi không bị dập héo và còn nguyên vẹn. Chúng ta có thể sử dụng táo, lê, chuối, cam, quýt và không nên dùng quả nhựa để thờ cúng.

Đèn, nến: Nên sử dụng nến hay đèn dầu và tuyệt đối không được dùng bóng đèn điện nhấp nháy. Bởi chúng có thể tạo ra nhiều trường khí xấu gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng. 

Gạo muối: Gạo muối sau khi cúng xong cũng không nên giữ lại, không được rải ra ngoài rượu nên đứng ở ngoài cửa tưới vào nhà cùng với hàm ý là đem lộc về nhà.

Mách bạn cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa có nhiều lộc

cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa có nhiều lộc
cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa có nhiều lộc

Để giúp cho việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa có nhiều tài lộc cần phải làm những điều sau:

Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa tuy được để dưới đất nhưng các vị này rất ưa sạch sẽ và sáng sủa. Chính vì thế mà trong quá trình thờ cúng nên ta giữ cho vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to nên bê ông Thần Tài Thổ Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và đề tắm ở ngoài trời mưa 15 phút. Sau đó mới mang vào lau khô và xịt thêm nước thơm và thắp hương xin. 

Đồ cúng Thần Tài Thổ Địa nên thường là đồ ngọ

Bộ đồ thờ Thần Tài Bát Tràng Men Xanh Vẽ Kỹ
Bộ đồ thờ Thần Tài Bát Tràng Men Xanh Vẽ Kỹ

Khi cúng Thần Tài – Thổ Địa người ta sẽ thường cúng rất nhiều thứ. Nhưng có lẽ các vị này thích nhất là độ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, bưởi, chuối,…Gia chủ chỉ nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa người ta làm sẵn cho một bộ. Trong đó có tiền Quý Nhân ( Âm và Dương – tức là những tờ giấy gấp đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài ở khắp bề mặt)

Hãy thắp nhang liên tục ở trong 100 ngày khi mới lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Khi mới lập nên bàn thờ thì chúng ta nên thắp nhang cúng Thần Tài Ông Địa liên tục trong 100 ngày để bàn thờ có thêm nhiều tụ khí. Tuyệt đối không được sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ. Bởi những ngọn đèn này giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. 

Ở trong 100 ngày này mỗi sáng chúng ta chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm Ấn Độ. Đối với những lúc cầu xin thì hãy thắp 3 nén và nên cắm theo chiều hàng ngang. 

Trong những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập

Bộ đồ thờ thần tài Bát Tràng ánh vàng cơ bản
Bộ đồ thờ thần tài Bát Tràng ánh vàng cơ bản

Nếu như chúng ta lựa chọn  nhang Ấn Độ để cúng thần tài ông địa thì nên chọn nhang hương trầm, nhang nguyệt quế. Bởi hương trầm được làm từ bột trầm nên rất quý và nguyệt quế cũng được làm từ tinh dầu hoa nguyệt quế sẽ mang đến nhiều vượng khí để cúng ông Địa cầu tài, cầu lộc.

Khi đến ngày 23 tháng Chạp thì mới thực hiện rút chân nhang. Khi bát nhang đã đầy chân nhang bà đem hóa cùng với tiền giấy. Khi đã hóa xong thì hãy đổ một chút rượu vào trong đám tro. 

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang Thần Tài

Việc rút bớt chân nhang Thần Tài cũng là việc làm mà chúng ta cần phải lưu ý không nên tùy tiện hàng ngày thích làm lúc nào cũng được. Theo đó có một nguyên tắc đó là thời điểm tốt nhất để rút chân nhang đó là 23 tháng Chạp, ngày vía thần tài hay ngày rằm tháng 7. Còn với những nơi thường xuyên thắp hương hơn thì bạn nên kết hợp ngày rằm hàng tháng để thực hiện rút chân nhang. 

Rút chân nhang bàn thờ thần tài sẽ được thực hiện bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một. Chúng ta nên hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân, gia chủ nên lưu ý lựa chọn những chân hương tốt đẹp nhất. Hãy để lại chân nhang theo con số lẻ như 3 – 5 – 7 – 9. Số chân hương được lược bớt sẽ mang đi hóa hoặc cắm ở ngay gốc cây trong vườn nhà. Thời điểm cuối năm cũng hoàn toàn thích hợp để gia chủ thay bát hương và dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị đón tết đến xuân về. 

Bày trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa sao cho đúng chuẩn 

Bày trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa
Bày trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Khi thực hiện bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Tượng của ông Thần Tài thường được đặt ở vị trí bên trái còn tượng ông Thổ Địa được đặt tại vị trí bên phải. 
 • Một bát hương được đặt ở giữa bàn thờ
 • Lọ hoa cũng được đặt ở bên tay phái, hoa cúng nên sử dụng là hoa cúc, hoa đồng tiền hay là hoa hồng
 • Nên đặt đĩa quả tươi ở bên tay phải đồng thời chuẩn bị đầy đủ 5 loại trái cây khác nhau. 
 • Chén nước
 • Đèn hoặc nến
 • Đĩa bày đồ lễ

Bàn thờ ông Thần Tài – Thổ Địa nên được đặt tại vị trí sáng sủa và nơi có ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Nếu như bàn thờ tối có thể sử dụng thêm đèn để thắp cho sáng. Ở bên cạnh bàn thờ để có thể tăng thêm nhiều linh khí tốt thì bạn hãy đặt thêm chậu cây xanh tốt quanh năm. 

Mong rằng với những chia sẻ trên của Đồ Thờ Gia Tiên đã giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa, Bài văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa đúng cách. Đặc biệt hơn cả là cách bày trí bàn thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa sao cho đúng để mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Để tham khảo thêm nhiều sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì truy cập vào website dothogiatien.vn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.