Chi tiết thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới chính xác

Có thể bạn chưa biết thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là một trong những việc quan trọng. Dựa vào tâm lý của các chuyên gia phong thủy thì bàn thờ chính là nơi trấn áp, phù hộ cho cuộc sống của cả gia đình. Bên cạnh đó việc thờ cúng tổ tiên cũng là nét đẹp truyền thống của người Việt ta. Tuy nhiên thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cần phải biết những gì? và chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm nào? Để giải đáp chi tiết cho vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi hết nội dung bài viết sau của Đồ Thờ Bát Tràng Gia Tiên nhé!

thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Những quan điểm về việc chuyển bàn thờ

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới theo nghĩa tâm linh chúng mang đến nhiều quan điểm khác nhau. Trong đó chúng ta có thể tìm hiểu quan điểm về Phật giáo và quan điểm dân gian ngay sau đây:

Về Phật giáo

Mỗi một chúng ta đều sẽ có những quan điểm khác nhau về vấn đề tâm linh và tín  ngưỡng khác nhau. Đối với quan điểm của người thờ Phật đã trở thành con của Phật thì họ thường sẽ không quá quan tâm đến vấn đề di chuyển bàn thờ. Hoặc là việc bốc bát hương, chuyển thần tài, ông công ông táo, thổ địa. Bởi chúng đều bắt nguồn từ những lý do sau:

quan điểm về việc chuyển bàn thờ
quan điểm về việc chuyển bàn thờ

Từ thời xa xưa theo điển tích thì các vị Phật không ngự ở hạ giới, không sống trong nhà dân. Bàn thờ cũng chỉ là nơi để quy hướng đến thăm gia đình vào những quan trọng hoặc khi gia chủ cầu gặp. Những vị thần không quyết định đến việc người dân sống sướng hay khổ và không can thiệp điều chỉnh. 

Những hành động của mỗi người đều sẽ quyết định đến cuộc sống của họ. Họ luôn làm việc phải cốt ở tâm hướng thiện mọi việc làm đều có nhân quả, con người khi sống hành thiện sẽ tích đức.

Dựa vào lời phật dạy thù khi người dân chuyển đến nhà mới thì cần phải đưa bàn thờ sang không? có cần làm lễ lớn không. Theo đó sẽ không cần phải chuẩn bị mâm lễ đủ đầy hoặc thực hiện nghi thức cúng bái nào. Đạo Phật sẽ không có quy định cho phật tử là phải thực hiện nghi chuyển đồ thờ cúng đúng theo nguyên tắc.

Theo đó gia chủ chỉ cần cẩn thận đưa bàn thờ xuống, lau dọn và rửa sạch rỡ và sau đó sắp xếp lại đồ thờ gọn gàng. Để cẩn thận hơn bạn có thể thắp hương khấn trình việc chuyển nhà lên gia tiên.

Về quan niệm trong dân gian

Người dân Việt ta từ hàng ngàn đời nay đã có truyền thống là thờ cúng tổ tiên, thần linh. Chính vì thế đối với hầu hết gia đình thì việc chuẩn bị đồ thờ, di chuyển vị trí đặc biệt quan trọng. Theo đó khi di chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới họ sẽ lựa chọn ngày đẹp, giờ lành để chuẩn bị lễ cúng đàng hoàng đúng với trình tự. 

Lựa chọn ngày thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Đối với những thủ tục cúng kiếng hay phong thủy thì việc xem ngày giờ sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cũng không phải là ngoại lệ. Nhờ vào việc lựa chọn được ngày lành tháng tốt, giờ hoàng đạo thì sẽ giúp cho công việc được êm xuôi. Đồng thời cũng giúp cho gia đình hòa thuận và ông bà cũng được khỏe mạnh.

chọn ngày thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
chọn ngày thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Bên cạnh đó, bàn thờ còn chính là nơi mà những người trong gia đình trụ lại để theo dõi. Cũng như phù hộ và hưởng lộc cho những người thân trong gia đình. Chính vì thế mà việc chuyển bàn thờ cũng được xem như là chuyển nhà cho người đã khuất, bởi ông cha ta đã có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Để lựa chọn được ngày hoàng đạo phù hợp thì bạn có thể xem lịch hoặc nhờ thầy phong thủy xem. Có như vậy thì gia đình bạn mới được tiền tổ phù hộ, có nhiều tài lộc may mắn. 

Khi di chuyển bàn thờ cần phải làm những gì?

di chuyển bàn thờ cần phải làm những gì
di chuyển bàn thờ cần phải làm những gì

Việc thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cần phải chuẩn bị món đồ cần thiết. Theo đó những món đồ để làm nghi thức cúng bài chính đó là:

 • Một đĩa xôi hoặc cháo
 • Một con gà
 • Đĩa thịt, tôm hoặc trứng luộc
 • Ba chum rượu trắng
 • Dĩa hoa quả
 • Một hoặc hai lọ hoa
 • Đĩa cau và lá trầu 
 • Bát nước sạch
 • Bộ quần áo giấy màu vàng và màu đỏ

Đây là những lễ vật cúng bái mà gia chủ cần có để bày biện lên mâm. Bên cạnh đó cũng nên cúng sớm một ngày cho đến khi di chuyển bàn thờ. Sau đó sẽ cúi lạy thần linh 3 vái. Khấn báo cho thần linh cùng với gia tiên biết và cũng là để xin phép để di chuyển bàn thờ. 

Khi di chuyển bàn thờ cần phải lưu ý những gì?

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cũng có một số điều kiêng kỵ mà bạn cần phải lưu ý rõ. Điều kiêng kỵ trước tiên đó là chuyển bàn thờ chính lộ thiên ra bên ngoài. Bởi theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, việc làm này sẽ khiến cho những thứ ô uế hay vong đi theo hoặc có thể là nhập vào bát hương. Chính vì lý do này mà đã làm cho gia tiên không thể phù hộ được cho gia đình bạn.

Việc di chuyển bát hương cũng cần phải đảm bảo cho sự cẩn thận. Theo đó toàn bộ quá trình di dời cũng cần được đậy kín kẽ để không bị đổ hoặc ngã. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải đậy kín kẽ để không bị tàn tro của hương đọng lại trên bát. Bạn cũng hoàn toàn có thể đặt bát hương của bàn thờ vào một thùng giấy và ở dưới được lót tiền âm.

Sau khi đã đến bên bàn thờ mới thì bạn nên dùng một chiếc khăn sạch có nhúng rượu gừng. Sử dụng chiếc khăn đó để lau qua bát hương cùng với bàn thờ mới thêm lần nữa. Và cuối cùng sẽ là thực hiện nghi lễ cúng và thắp nhanh. 

Nhưng cũng có gia chủ lại không nhất thiết phải thực hiện nghi thức cúng bái này. Bởi trong đạo Phật việc di dời bàn thờ chỉ cần thay cát hoặc tro rồi sau đó cẩn thận thông báo xin phép di dời. Bởi họ thường quan niệm rằng thần linh không có trụ ở bát hương nên không ảnh hưởng nhiều đến việc dời bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. 

Cách sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp

Ở trong thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới bạn cũng cần phải lưu đến những vấn đề bày trí bàn thờ tổ tiên. Bởi không phải vị trí nào cũng có thể đặt được và vị trí nào cũng tốt. Nếu như bạn đặt sai thì có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này của gia chủ. Đặc biệt là có ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. 

Cách sắp xếp bàn thờ theo thứ tự từ trái qua phải và bạn đặt ảnh bà tô – bàn thờ – ông tổ dựa vào bức tường ở phía sau. Ở trước sẽ là một chút đèn rồi đặt trước đèn nữa là đĩa hoa quả, đỉnh hương và bình hoa. Cuối cùng ở phía ngoài cùng là bàn thờ thần linh, gia tiên cùng với chén nước sạch. 

Cách sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp
Cách sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp

Với việc bố trí và sắp xếp này sẽ không cần phải nhất thiết thực hiện theo khuôn mẫu. Tùy vào từng điều kiện kinh tế cũng như những điều thích hợp để có thể sắp xếp thêm đồ vật. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề tương sinh tương khắc ở trong ngũ hành. Nếu như làm tốt thì vận khí may mắn sẽ luôn luân chuyển cùng với tài lộc, tiền bạc.

Những điều cần lưu ý khi di chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

lưu ý khi di chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
lưu ý khi di chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
 • Người cần phải thực hiện nghi thức này nên là đàn ông, người làm chủ của gia đình thực hiện. Nếu không thì có thể lựa chọn người phụ nữ lớn tuổi để thực hiện.
 • Không được đặt bàn thờ những vị trí ẩm hấp, mối mọt. Đặc biệt hơn cả là không nằm gần hoặc nằm dưới nhà vệ sinh. Khi thực hiện thủ tục cần hạn chế có trẻ nhỏ quấy khóc làm ồn đến nghi lễ đang diễn ra. Nhà có nhiều trẻ con cần đặc biệt chú ý đến điều này.
 • Khi thực hiện tuyệt đối không được để bát hương lật úp xuống đất đổ vỡ. Bởi đây chính là điều tối kỵ và dấu hiệu cho sự xui xẻo có nhiều tai họa sắp ập đến. Trước khi đặt bàn thờ lên vị trí mới thì cần phải quét dọn sạch sẽ nhiều lần. Không gian bàn thờ phải được thoáng mát, rộng rãi trước khi đặt đồ vật thờ cúng.
 • Người thực hiện nghi lễ và khấn vái xin phép di dời bàn thờ phải thực hiện một cách nghiêm túc. Đặc biệt là hãy tỏ lòng thành kính của mình. 
 • Trong khi đang tiến hành nghi lễ không được cãi cọ. 

Trên đây là những tìm hiểu chi tiết về thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới theo quan niệm tâm linh. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn nắm bắt chi tiết về thủ tục di dời này. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua đồ thờ cúng thì có thể liên hệ đến với Đồ Thờ Gia Tiên. Tại đây có cung cấp đến khách hàng đầy đủ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng. Sản phẩm đều được gia công tỉ mỉ và chi tiết, chất lượng của sản phẩm luôn được khẳng định. Là xưởng cung cấp chính thức nên giá thành cung cấp đến khách hàng phải chăng và phù hợp với túi tiền. Kết nối nhanh với chúng tôi qua website dothogiatien.vn để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.