Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ kiêng kỵ tuyệt đối

Hoa quả tươi thắp hương ngày rằm, mùng 1 là những vật phẩm không thể không có. Nhưng gia chủ nên lựa chọn loại hoa quả nào để mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp khi thắp hương và không nên chọn loại quả nào để thắp hương để những điều không may mắn có thể xảy ra. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bộ Đồ Thờ Gốm Sứ Bát Tràng Gia Tiên để biết được những loại quả không nên thắp hương và tham khảo những loại quả được sử dụng nhiều để thắp hương nhé!

Những loại quả không nên thắp hương
Những loại quả không nên thắp hương

Hoa quả thắp hương bàn thờ gia tiên mang đến ý nghĩa như thế nào?

Vào những dịp như lễ tết hay ngày rằm hoặc là những ngày quan trọng khác không thể thiếu hoa quả tươi để dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cũng phải ai cũng có thể nắm bắt được hết ý nghĩa của những loại quả thắp hương này. 

Nét đẹp thờ cúng của người đã khuất này đã thể hiện được sự quý trọng và biết ơn của người Việt Nam. Bên cạnh đó đây còn là sự gửi gắm những hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài việc thể hiện tấm lòng thành của gia chủ những lễ vật trong đó có hoa quả sẽ là điều không thể thiếu. 

Hoa quả thắp hương bàn thờ gia tiên mang đến ý nghĩa
Hoa quả thắp hương bàn thờ gia tiên mang đến ý nghĩa

Hoa quả sẽ là sự kết tinh của thiên nhiên đất trời. Khi dâng lên cho tổ tiên, thần Phật thành quả về trái ngọt mong muốn được bề trên chứng giám. Chính vì thế sẽ là một sự thiếu sót lớn nếu như cấm kỵ việc thắp hương hoa quả tươi, Thế nên đây là những điều bắt buộc dù có cho mâm lễ lớn hay nhỏ thì đều không thể thiếu được những loại trái cây này. Và cũng có những loại trái cây không nên dâng lên cho ông bà tổ tiên để tránh những điều xui xẻo ập tới. 

Những loại quả không nên thắp hương bàn thờ

Trong thờ cúng, gia chủ cũng không nên lựa chọn những loại quả không nên thắp hương sau. Bởi những loại quả này sẽ đem đến những điều không may mắn đến với gia đình bạn. Bên cạnh đó, nó còn là vật phẩm kiêng kỵ trong thờ cúng mà gia chủ cũng tuyệt đối không nên sử dụng chúng.

Hoa quả trái cây giả

Hoa quả trái cây giả
Hoa quả trái cây giả

Khi chuẩn bị đồ cúng lễ ngày rằm hay mùng 1 gia chủ ngoài việc chuẩn bị hương và hoa thì trái cây tươi cũng là một trong những lễ vật có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu. Do đó hoa quả cúng ở trong ngày rằm mùng 1 gia chủ tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả. 

Bởi lẽ ở trong quan niệm tâm linh của người Việt những loại hoa quả tươi sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Điều này hoàn toàn phù hợp để gia chủ nên lựa chọn thắp hương cho gia tiên trong ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết. Chính vì thế mà việc sử dụng hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này sẽ thể hiện sự không tôn trọng của gia chủ đối với thần linh, gia tiên và không có lợi cho yếu tố phong thủy. 

Trái cây đã bị chín nẫu

Bên cạnh hoa quả giả thì trái cây đã bị chín nẫu cũng là lễ vật mà gia chủ cũng nên sử dụng để cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1. Theo đó gia chủ hãy ưu tiên lựa chọn những loại quả vừa chín tới hoặc chín tới vừa đủ là đẹp nhất. Bởi nếu như lựa chọn những loại trái cây đã chín nẫu trên bàn thờ sẽ khiến chúng nhanh bị hư hỏng. Đồng thời sẽ tạo điều kiện cho các loại ruồi muỗi lui tới. Điều này đã khiến cho không gian thờ cúng bị ô uế và mất đi sự trang nghiêm cần thiết vốn có của chúng.

Trái cây đã bị chín nẫu
Trái cây đã bị chín nẫu

Loại hoa quả có gai sắc nhọn

Đã có không ít những gia đình có quan niệm rằng đang ở mùa nào thì ăn quả nấy và gia đình thích ăn quả gì thì thắp hương loại quả đó. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, do đó các gia chủ hãy lưu ý rằng không nên lựa chọn những loại quả có gai sắc để trên bàn thờ đặc biệt là vào ngày rằm hoặc mùng 1. Bởi trong phong thủy quan niệm rằng những loại quả này khi thắp hương thờ cúng tổ tiên sẽ có nhiều ảnh hưởng đến gia đạo cũng như là sự bình an của chính các thành viên trong gia đình. 

Loại hoa quả có gai sắc nhọn
Loại hoa quả có gai sắc nhọn

Loại quả có mùi quá thơm

Khi thắp hương gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 thì gia chủ không nên lựa chọn những loại quả quá thơm như: mít, sầu riêng,…bởi mùi thơm nồng này sẽ không phù hợp với không gian thờ cúng linh thiêng của gia đình. Chính vì thế gợi ý tuyệt vời hơn cả đó là lựa chọn có mùi thơm dễ chịu và nhẹ nhàng cho không gian thờ cúng. 

Không chọn loại quả mọc sát mặt đất

Những loại quả có họ hàng với nhau như me, chanh, cà chua, thanh trà và đặc biệt là loại quả được mọc sát với mặt đất đều là những loại hoa quả mà gia chủ không nên lựa chọn để thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Thay vào đó chúng ta có thể lựa chọn những loại quả tốt cho sức khỏe như: xoài, lựu, nho, cam, đu đủ,…

Gợi ý những loại quả mà gia chủ nên thắp hương vào ngày rằm và mùng 1

Bên cạnh việc nắm bắt tìm hiểu về những loại quả không nên thắp hương thì chúng ta hãy cùng tổng hợp những loại quả được sử dụng phổ biến trong ngày rằm, mùng 1 đó là:

những loại quả mà gia chủ nên thắp hương vào ngày rằm và mùng 1
những loại quả mà gia chủ nên thắp hương vào ngày rằm và mùng 1

Quả táo

Trong phong thủy người ta quan niệm táo sẽ là sự tượng trưng cho sự yên bình cũng như hòa hợp ở trong gia đạo. Chưa dừng lại ở đó loại quả này còn có màu sắc đẹp mắt chúng mang đến ý nghĩa tốt lành trong việc thờ cúng. Chính vì thế táo sẽ là loại quả được yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt được gia đình sử dụng để thắp hương vào ngày rằm, mùng 1. 

Quả cam

Cam được biết đến không chỉ là một loại quả phổ biến mà chúng còn chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Cam chính là loại hoa quả được đại đa số gia đình hiện nay lựa chọn làm vật phẩm thờ cúng gia tiên vào các ngày rằm, mùng 1. Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy cam còn được coi là lễ vật giúp gửi gắm đến lời cầu nguyện may mắn đến với gia chủ gia tiên. Đồng thời quả cam khi cúng trên bàn thờ được trong thời gian lâu và có hương thơm dễ chịu. 

Quả chuối

Chuối trong phong thủy được biết đến là loại quả mang ý nghĩa là “ thu hút”. Do đó đây sẽ là loại quả được sử dụng nhiều trong thờ cúng rất phổ biến hiện nay. Nhưng gia chủ tuyệt đối không nên lựa chọn loại quả này nếu đi tảo mộ trong tháng cô hồn để tránh sự “ chào mời” những vị khách không mang đến nhiều điều tốt lành. 

Quả bưởi, bòng

Ở trong tiếng Hán “ bưởi” có phát âm tương tự giống với từ “ con trai”. Chính vì thế mà mọi người thích bày bưởi ở trên bàn thờ để thắp hương cùng với mục đích là để xin lộc về con cái. Chưa dừng lại ở đó bưởi còn có hình dáng tròn trông rất đẹp mặt. Chính vì vậy nếu chúng ta bày trí trên bàn thờ gia tiên sẽ rất phù hợp và sang trọng. 

Thắp hương gia tiên vào những ngày rằm, mùng 1 với những loại quả nào mang ý nghĩa tốt đẹp và những loại quả không nên thắp hương gia chủ cũng được nắm bắt thông qua chia sẻ của dothogiatien.vn. Chúc bạn sẽ lựa chọn được loại hoa quả tươi và đẹp mắt đem đến nhiều ý nghĩa để dâng lên gia tiên linh thiêng của gia đình nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *