Giải đáp & khám phá ý nghĩa hình ảnh long phụng chầu nguyệt

Hiện nay chúng ta có thể thấy được hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt được xuất hiện phổ biến. Chúng ta có thể thấy nhiều ở các kiến trúc đình miếu, chùa chiền. Tính cho đến thời điểm hiện tại thì hình ảnh này còn được chạm khắc ở trên các vật dụng thờ cúng và tranh vẽ nhiều hơn. Đây là hình ảnh đã tái hiện lại hình ảnh hai con rồng đang hướng về mặt trăng ở giữa. Long Phụng Chầu Nguyệt có ý nghĩa như thế thế nào? Tất cả sẽ được tìm hiểu và làm rõ cụ thể ngay sau bài viết dưới đây của Đồ Thờ Gia Tiên nhé!

 ý nghĩa hình ảnh long phụng chầu nguyệt
ý nghĩa hình ảnh long phụng chầu nguyệt

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt có ý nghĩa như thế nào?

Để có thể nắm bắt được ý nghĩa của hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Rồng. Rồng chính là một trong tứ đại linh vật linh thiêng từ xa xưa Dựa vào quan niệm tâm linh từ xưa đến nay thì rồng sẽ là biểu tượng hàng đầu cho sự tốt lành. 

Rồng là biểu tượng cho Hoàng đế hình ảnh của người quân tử. Đồng thời rồng chính là hình ảnh sức mạnh tuyệt đối mang trong mình năng lượng của đất trời. Điều này sẽ đại diện cho sự uy quyền và chúng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở trong phong thủy.

Long Phụng Chầu Nguyệt có ý nghĩa như thế nào
Long Phụng Chầu Nguyệt có ý nghĩa như thế nào

Hình ảnh Rồng Phụng ở trên vật phẩm sẽ là sự biểu trưng cho sức mạnh của vũ trụ. Đặc biệt là của hai lực tương tác Âm Dương hòa hợp và cân bằng được toàn bộ trong vũ trụ. 

Còn đối với hình ảnh mặt nguyệt ở giữa đang được nhiều người liên tưởng đến mặt trăng. Dựa vào dịch nghĩa của tiếng Hán thì Nguyệt chính là mặt trăng. Nhưng Nguyệt ở đây chúng ta có thể hiểu đó là một hình tròn như mặt Nguyệt. Chính vì thế mà mặt nguyệt sẽ không mô tả cho hạt ngọc châu hay mặt trăng. Mà chúng chính là sự đại diện cho Trái Đất, biểu trưng cho sự sống, âm dương hòa hợp và ngũ hành tương khắc tương sinh,…

Họa tiết Long Phụng Chầu Nguyệt trên bát hương

Có thể nói bát hương chính là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu ở trên mỗi bàn thờ gia đình. Ở trên mỗi một bát hương dù chúng được làm từ chất liệu gốm sứ hay đồng thì cũng đều có những hoa văn, họa tiết trang trí. Đây sẽ là một trong những biểu tượng mà chúng ta thường thấy đó chính là “ song long chầu nguyệt”. Hay chúng ta còn được gọi với tên gọi khác đó chính là cặp rồng chầu mặt trăng. 

Long Phụng Chầu Nguyệt trên bát hương
Long Phụng Chầu Nguyệt trên bát hương

Hình ảnh này ở trên bát hương sẽ mang trong ý nghĩa của sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng. Giúp đỡ cho sự giao hòa, tương hợp, tương sinh cho âm dương ngũ hành. Bên cạnh đó chúng còn đại diện cho sự sống và sự sinh sôi nảy nở tài lộc. Từ đó đã đem đến nhiều đại cát, đại lợi đặc biệt là sự quyền lực và sức mạnh bảo vệ gia tiên dành cho hậu thế. Điều này sẽ trở nên đặc biệt hơn cả khi nó được vẽ ở trên bát hương thờ cúng của mỗi gia đình Việt.

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt trên mâm bồng men rạn nổi

Mâm bồng trái cây được làm từ gốm sứ với họa tiết là “ Long Phụng Chầu Nguyệt”. Được biết đến là hình ảnh quen thuộc ở trên mỗi bàn thờ của gia đình. Bên cạnh đó mâm bồng được tráng thêm lớp men có thể đó là men rạn cổ, men hỏa biến,…Họa tiết được nằm trên mâm bồng được đắp cực kỳ công phu bởi bàn tay của những nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Chính vì thế mà chúng luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như giá trị về nghệ thuật ở trong từng sản phẩm.

Long Phụng Chầu Nguyệt trên mâm bồng
Long Phụng Chầu Nguyệt trên mâm bồng

Mâm bồng họa tiết này được sản xuất từ đôi bàn tay nghệ nhân gốm sứ với nhiều công đoạn thủ công khác nhau. Chính vì thế mà mâm bồng men rạn cổ được chế tác theo lối đi văn hóa tâm linh của người Việt. Hoa văn ở đây hầu hết là những hình ảnh linh vật truyền thống đã truyền qua bao đời nay. 

Theo đó việc lựa chọn đồ thờ cúng cho mỗi gia đình Việt sẽ là điều quan trọng hơn cả. Chúng không chỉ phù hợp với từng nhu cầu của mỗi món đồ đó cần thể hiện mà chúng còn chứa đựng cả những giá trị tâm linh cần thiết.

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt trên bộ chóe thờ

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt còn xuất hiện nhiều trên các bộ chóe thờ. Đây là sản phẩm nổi bật của làng gốm Bát Tràng. Việc lựa chọn đồ vật thờ cúng còn phải phụ thuộc nhiều vào giá trị tâm linh mà chúng đem đến là như thế nào. Bên cạnh đó cũng phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. 

Những bộ chóe thờ Long Phụng Chầu Nguyệt thường được nung với nhiệt độ là 1280 độ C. Chính vì thế chúng có độ bền bì cao, bên cạnh đó ở bên ngoài chúng còn được bọ lớp men Bát Tràng cao cấp. Đặc biệt là họa tiết được tạo ra từ đôi ta của người thợ thủ công mang đậm nét văn hóa truyền thống văn hóa tâm linh Việt Nam. 

long phụng chầu nguyệt trên chóe thờ
long phụng chầu nguyệt trên chóe thờ

Để có thể tạo ra được những bộ đồ thờ được làm bằng gốm sứ Bát Tràng thì yêu cầu người nghệ nhân cần có tay nghề cao. Những bộ chóe thờ này được thiết kế với rất nhiều kích thước khác nhau. Sao cho chúng phù hợp với kích thước bàn thờ khác nhau của từng gia đình. Bất kể đó là bàn thờ ở dạng treo tường hay bàn thờ riêng,…

Kết Luận

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt chính là một trong những họa tiết có chứa đựng nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Nếu như được bạn hãy sắm cho mình trọn bộ sản phẩm thờ cúng có họa tiết này. Đầu tiên sẽ thể hiện được sự đồng bộ của chúng ở trên bàn thờ. Đồng thời nó còn thể hiện được ý nghĩa tâm linh của chúng ở trên bàn thờ. Bày tỏ được lòng thờ kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên ngay từ lúc chuẩn bị ban đầu. 

Việc lựa chọn những bộ thờ cúng gốm sứ tâm linh đúng, đủ. Để tránh mua phải những sản phẩm không được chứng minh về nguồn gốc xuất xứ thì bạn hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín là điều cần thiết. Đồ Thờ Gia Tiên chính là một trong đơn vị cung cấp đến vật phẩm thờ cúng uy tín và chất lượng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website dothogiatien.vn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *