Giải đáp: Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào?

Ở trên thực tế hiện nay, có rất nhiều trường hợp gia chủ không thờ thần tài nữa nhưng chưa biết cách xử lý ra sao. Theo đó để có được cách giải bàn thờ thần tài sao cho chính xác cũng là băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay. Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được vấn đề không thờ thần tài nữa thì làm thế nào cũng như cách hóa giải chính xác? Bạn đọc hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau của Đồ Thờ Gốm Bát Tràng Gia Tiên nhé!

Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào
Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào

Việc thờ Thần Tài mang đến ý nghĩa gì?

Việc thờ cúng Thần tài – Thổ Địa chính là một trong những tín ngưỡng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Theo như phong tục của người xưa cứ đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía thần tài. Trong ngày này đa số người ta sẽ đi mua vàng cùng với mong ước là được một năm làm ăn sung túc, tiền vào như nước và phát tài, phát đạt. 

thờ Thần Tài mang đến ý nghĩa gì
thờ Thần Tài mang đến ý nghĩa gì

Chúng ta có thể thấy rằng Thần Tài được thờ cúng ở khắp mọi nơi. Từ chùa chiền, am, miếu cho tới các gia đình kinh doanh buôn bán. Bởi người ta sẽ thường quan niệm rằng thần tài sẽ ban đến tài lộc, cuộc sống ấm no đủ đầy. Giúp cho những người làm ăn kinh doanh mua may bán đắt và công việc suôn sẻ. 

Nhưng ở trong một vài trường hợp có thể vì một vài lý do nào đó mà gia đình phải di chuyển đi nơi khác hoặc không còn kinh doanh buôn bán. Nên họ sẽ quyết định không thờ thần tài nữa. Vậy khi không thờ thần tài nữa thì làm thế nào để phù hợp với đúng tín ngưỡng? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời ngay dưới phần tiếp theo sau nhé!

Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào?

Trong quan niệm thờ cúng việc không thờ thần tài nữa sẽ được gọi là “ giải ban Thần Tài”. Theo đó đây sẽ là một trong những nghi lễ mời thần tài chuyển đến nhà mới hoặc một nơi làm việc, kinh doanh mới. Chúng ta cùng hóa giải khi không thờ thần tài nữa thì làm thế nào ngay sau đây:

Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào
Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào

Các bước chi tiết giải ban thần tài theo đúng với nghi lễ thờ cúng

chi tiết giải ban thần tài theo đúng với nghi lễ
chi tiết giải ban thần tài theo đúng với nghi lễ
 • Bước 1: Trước tiên bạn hãy tham khảo và lựa chọn ngày đẹp để phù hợp với việc thực hiện nghi lễ giải ban Thần Tài. Chính vì thế hai ngày được cho là ngày đẹp và phù hợp để tiến hành hóa giải ban Thần Tài chính là ngày rằm và ngày mùng một hàng tháng. 
 • Bước 2: Gia chủ cũng cần phải chuẩn bị tờ sớ hoặc nội dung của bài khấn để giải ban thần tài.
 • Bước 3: Gia chủ cần phải mua sắm đầy đủ những lễ vật cần thiết
 • Bước 4: Gia chủ hãy tiến hành hóa đồ thờ và ban thần tài khi không sử dụng đến nữa. 
 • Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương thờ đến địa điểm thờ mới

Nội dung của bài sở hóa giải ban Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày… tháng… năm….

Tín chủ con là: … ( Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Những vật phẩm mà gia chủ cần phải chuẩn bị khi làm lễ hóa giải ban thần tài

Khi chúng ta thực hiện giải ban Thần Tài thì các gia chủ cũng cần phải lưu ý chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết như sau:

 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả tươi
 • Hương đèn hoặc nến 
 • Một đĩa gạo, muối trắng và rượu trứng

Nếu như trong gia đình có thờ bà Cô và ông Mãnh thì gia chủ cũng cần phải chuẩn bị thêm cau trầu và nước. Đây cũng là các vật phẩm cần thiết không thể thiếu chúng có ý nghĩa tâm linh đặc biệt mà gia chủ không thể bỏ quên. 

Hướng dẫn hóa giải đồ thờ và ban thờ đúng cách 

hóa giải đồ thờ và ban thờ đúng cách 
hóa giải đồ thờ và ban thờ đúng cách

Để có thể hóa giải ban thờ Thần Tài đúng cách bạn có thể theo dõi những bước làm như sau: 

 • Trước ngày mùng một hay ngày rằm thì gia chủ cần phải tiến hành hóa đồ thờ và ban thờ. Đồng thời gia chủ cũng cần phải dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng bàn thờ thần tài. Đồng thời những lễ vật cần phải được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.
 • Khi tiến hành nghi lễ thì cả gia đình vái lạy ba lễ ở trước bàn thờ Thần Tài và xin phép các ngài cho gia chủ được giải ban thần tài. Sau đó gia chủ kính cẩn mời các ngài về gia đình thủ lễ đồng thời  mời các ngài đến địa chỉ mới để nhận nhiệm mới. 

Khi hương đã tàn thì bạn hãy đem tiền, giấy, đinh để đi hóa vàng và mang đồ lễ như ban thờ đến hồ hoặc sống để giúp bạn hóa giải bằng cách là thả trôi. Bên cạnh đó các đồ vật thờ cúng bằng gỗ các bạn cũng nên đem đi đốt cháy sẽ là cách tốt nhất. 

Tiến hành hóa hoặc chuyển bát hương ở trên bàn thờ Thần Tài

Ở trong quá trình tiến hành hóa giải bát hương thì gia chủ cũng cần phải lưu ý rằng đây là bát hương được thờ cúng ở trên bàn thờ Thần Tài. Điều này sẽ hạn chế tối đa được sự nhầm lẫn với bát hương ở những nơi thờ cúng khác ở trong gia đình. 

hóa hoặc chuyển bát hương ở trên bàn thờ Thần Tài
hóa hoặc chuyển bát hương ở trên bàn thờ Thần Tài

Khi hương đã cháy hết thì gia chủ có thể đem chân hương này để hóa cùng với giấy đinh và tiền đinh sau khi đã tiến hành lễ xong. Bát hương cũng được mang theo để thả trôi cùng với vật phẩm thờ cúng ở trên bàn thờ thần tài như đã được nêu rõ ở trên. 

Chắc chắn khi thông qua những gợi ý và hướng dẫn cụ thể của dothogiatien.vn đã mang đến bạn đọc cách giải quyết cho thắc mắc không thờ thần tài nữa thì làm thế nào. Theo đó bạn có thể tham khảo và áp dụng tại những trường hợp cần thiết nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và đúng với phong thủy. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.