Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên không thể bỏ qua

Người Việt ta xem phong tục thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục không thể thiếu ở trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Không có gia đình nào là không có bàn thờ tổ tiên ở trong nhà. Nhưng hiện nay có nhiều gia đình lại không biết đặt vị trí bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng và hợp lý. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chân linh trong bát hương và các thành viên trong gia đình. Hôm nay Đồ Thờ Gia Tiên sẽ giúp bạn chỉ ra những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách. Tất cả sẽ được tìm hiểu chi tiết ngay sau đây của Đồ Thờ Bát Tràng Gia Tiên

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở dưới tầng 1 

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên đó là không nên đặt bàn thờ ở tầng 1. Bởi dựa vào âm dương ngũ hành thì bàn thờ gia tiên chính là nguồn nguyên khí để nuôi dưỡng cả nhà. Khí là yếu tố tạo nên gió, để mang đến nhiều phúc khí – sinh khí và vượng khí tốt nhất cho gia chủ thì cần phải tránh điều cấm kỵ đặt bàn thờ ở tầng 1. 

Đối với những ngôi nhà cao tầng và những người trong gia đình sinh hoạt trên bàn thờ gia tiên chính là một điều rất cấm kỵ. Khi chúng để bàn thờ gia tiên tại vị trí này nó sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình đàn ông đàn bà rất dễ bị đau cổ vai gáy đầu óc khí huyết bị u uất.

Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở dưới tầng 1 
Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở dưới tầng 1

Bên cạnh đó điều này ảnh hưởng đến nguyên khí của ngôi nhà không tốt sẽ làm cho công việc làm ăn, buôn bán bị ảnh hưởng. Con cái khi sinh hoạt trong ngôi nhà thường không đoàn kết và xảy ra những xung đột bất hòa.

Bàn thờ gia tiên không được để ở những nơi bí bách tù túng

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên tiếp theo mà bạn cần lưu tâm đó là không nên đặt bàn thờ ở những nơi bí bách, tù túng. Thay vào đó phòng thờ nên là nơi được sắp xếp thông thoáng. Không được đóng cưa gây bí bách và tạo nên cảm giác ngột ngạt tù túng. Điều này sẽ không tốt cho sự lưu thông khí trong gia đình sinh nên cảm giác bí bách ngột ngạt. Đồng thời người ở trong nhà sẽ không được gần nhau khi ở gần dễ sinh ra những bất hòa. 

Bàn thờ gia tiên cấm kỵ đặt tại vị trí ô uế

Điều cấm kỵ tuyệt đối khi đặt bàn thờ gia tiên đó là không đặt tại vị trí ô uế. Theo đó những  vị trí ô uế đó là như gần thùng rác, gần nhà vệ sinh, gần chuồng gà, chuồng lợn. Hoặc đây là những nơi có nhiều tạp khí xú khí xấu làm ảnh hưởng nhiều đến nguyên khí của cả những người trong gia đình.

Nếu như chúng ta đặt bàn thờ vào đúng hướng nơi có uế khí xông thẳng vào người trong nhà thì rất dễ mắc những bệnh nan y lâu ngày không khỏi được. Chưa dừng lại ở đó mà vận khí của các thành viên trong gia đình làm ăn không tốt, gặp nhiều xui xẻo trong kinh doanh. 

Bàn thờ gia tiên cấm kỵ đặt tại vị trí ô uế
Bàn thờ gia tiên cấm kỵ đặt tại vị trí ô uế

Theo đó bàn thờ cần phải được đặt ở nơi thông thoáng khí có nhiều cây xanh để có thể thanh lọc khí tốt. Nơi hướng nhìn của bàn thờ không được phép có những vật nhọn sắc chiếu vào nhà. Hoặc là những vật có phản quang gương kính của nhà khác. Điều này cũng khiến ảnh hưởng nhiều đến điều không tốt đến chân linh đang cư ngụ ở bát hương. 

Nếu điều này xảy ra thì người trong nhà rất dễ bị mắc các bệnh về mắt, huyết quang. Đồng thời bàn thờ cũng cần được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Bạn cũng cần phải lưu ý rằng bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật không được đặt đối diện nhau ở trong phòng. Đây là một điều kiêng kỵ nhất khi đặt bàn thờ gia tiên lớn. 

Ngoài ra không được treo ảnh thờ của người đã mất cao hơn chiều cao của bàn thờ. Bàn thờ Phật và thờ thần có thể dùng chung với nhau nhưng tuyệt đối không được để bát hương chạm với nhau. 

Bàn thờ gia tiên không được đặt ở chân cầu thang hoặc là những nơi ẩm thấp

Bàn thờ chính là nơi cư ngụ của nhiều chân linh là người âm nên cần phải yên vị chỗ ngồi tốt cho việc tụ khí. Mà cầu thang chính là nơi thường xuyên lên xuống và nhiều người qua lại ảnh hưởng nhiều đến sự tụ khí của bát hương. Điều này sẽ thực sự không tốt cho sức khỏe và vận khí của các thành viên trong gia đình. Bàn thờ khi bị tụ khí không tốt đã khiến cho tài chính bị hao hụt lên xuống không ổn định, con cái ngỗ nghịch và gây gổ với cha mẹ. Ở nơi góc tối ẩm thấp có nhiều tụ âm khí lạnh lẽo là điều kiện để thu hút và ma chướng không nên đặt bàn thờ thần linh gia tiên tại những vị trí này. 

Bàn thờ gia tiên không được đặt ở chân cầu thang
Bàn thờ gia tiên không được đặt ở chân cầu thang

Cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên tại nơi có gió và nắng chiếu vào

Cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên tại nơi có gió
Cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên tại nơi có gió

Nếu như chúng ta đặt bàn thờ ở nơi có khí hậu quá nóng, dương khí quá mạnh làm ảnh hưởng nhiều đến âm khí và các chân linh ở trong bát hương thì chúng ta có thể hóa giải bằng cách như sau:

  • Đặt đôi lộc bình ở 2 bên cạnh ban thờ, lọ lộc bình sẽ có tác dụng ổn định lại nguyên khí cho gia đình. Từ đó sẽ hóa giải được những năng lượng xấu, giúp cho bình ổn nguyên khí ở trong nhà. 
  • Sử dụng Hòn Non Bộ, Bình Phòng, Tiểu Cảnh Hồ Bán Nguyệt ở phía trước để có thể cản hoặc tán khí xấu. Từ đó sẽ giúp cho việc điều hòa không khí cân bằng được âm dương và có tác dụng là giảm đi sự nóng của dương khí quá độ. Với sức hút gió sẽ làm ảnh hưởng đến không tốt chân linh khi thờ cúng. 

Cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên ở sát nhà tắm

Theo quan niệm của người xa xưa việc tắm rửa là trút bỏ đi ô uế bụi bẩn và những cặn bã trên cơ thể của con người. Chính vì thế mà khi đặt bàn thờ gia tiên ở nơi này sẽ mất đi vẻ trang nghiêm tôn kính của không gian thờ cúng. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải lưu ý. 

Cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên ở sát nhà tắm
Cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên ở sát nhà tắm

Không được đặt bàn thờ gia tiên ở hướng ngũ quỷ

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết đó là không được đặt ở hướng ngũ quỷ. Đó là hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam. Không được đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn ra hướng Tây. 

Chắc chắn với những thông tin trên bạn đã nắm rõ được những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên. Mong rằng với những kiến thức bổ ích của Đồ Thờ Gia Tiên đã giúp bạn có thể hiểu biết hơn về phong thủy đặt bàn thờ. Đặc biệt hơn cả đó là phong tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta. Tại Đồ Thờ Gia Tiên có bán đầy đủ những mẫu đồ thờ cúng như đồ thờ, bát hương để giúp cho việc cúng bái tổ tiên trở nên hiệu nghiệm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.