Giải đáp: Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Tục thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ Tết đã trở thành nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa của người Việt ta. Với ý nghĩa là bày tỏ lòng thành kính cũng như sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Nhưng việc có nên thắp hương vào buổi tối hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra hiện nay. Theo đó để giải đáp cụ thể cho thắc mắc này bạn hãy theo dõi hết nội dung bài viết sau của Bộ Đồ Thờ Gốm Sứ Bát Tràng Gia Tiên nhé!

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không
Có nên thắp hương vào buổi tối hay không

Việc thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Không chỉ đơn giản là một món hàng hóa bình thường mà nén hương thơm chính là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt ta từ xưa đến nay. Chính vì thế mà mỗi nén hương được thắp lên đặc biệt trong ngày mùng 1, ngày rằm hay lễ tết cũng chính là sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm dương đã được kết nối một cách sâu sắc nhất. 

Chưa dừng lại ở đó việc thắp hương còn thể hiện ý nghĩa của lòng hiếu kính của thế hệ con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đó là những người đã khuất được thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp “ uống nước nhớ nguồn” của người Việt ta. 

thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào
thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào

Hiện nay không chỉ là vào những ngày giỗ chạp hay dịp lễ tết mà vào những ngày bình thường việc thắp hương cũng đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Bởi mùi thơm dễ chịu của hương đã khiến cho không gian của ngôi nhà trở nên yên bình và ấm áp hơn. 

Đồng thời mùi thơm này còn có tác dụng là giúp trừ tà, tẩy uế. Đặc biệt là có thể đẩy lùi được các loại âm khí để thu hút dương khí từ đó mang đến sự may mắn, bình an để cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. 

Thời điểm nào nên thắp hương trong ngày

Việc thắp hương vốn là tập tục từ rất lâu đời của nhân dân ta. Chúng đã được truyền lại từ đời này sang đời khác. Chính vì thế không chỉ vào những dịp lễ tết hay rằm, mùng 1 mà vào những ngày bình thường vẫn có những gia đình giữ thói quen thắp hương cho ông bà tổ tiên. 

Khi nén hương được thắp lên cũng đồng thời là sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm – dương, hữu hình – vô hình đã được kết nối lại với nhau một cách sâu sắc nhất. Đồng thời thắp hương cũng chính là cách để con cháu bày tỏ được lòng thành kính, sự biết ơn của mình đối với những người đã khuất, ông bà tổ tiên ở trong gia đình mình. 

Thời điểm nào nên thắp hương trong ngày
Thời điểm nào nên thắp hương trong ngày

Cùng với ý nghĩa tâm linh đặc biệt đó, thời gian thắp hương tốt nhất ở trong ngày mà gia chủ cần phải lưu ý đó là vào mỗi buổi sáng sớm. Mùi thơm của hương khi được thắp lên sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng, yên bình và thư giãn, thoải mái. Hơn thế nữa, đây cũng chính là việc khởi động ngày mới bằng nén hương giúp bạn có thêm năng lượng tốt hơn. Điều này giúp bạn có nhiều tinh thần làm việc và phấn chấn hơn. 

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Thắp hương là việc làm mang đến rất nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Nó sẽ giúp cho không khí gia đình trở nên bình yên và ấm cúng hơn. Cũng chính vì điều này mà đã có không ít gia chủ hiện nay thắc mắc rằng có nên thắp hương vào buổi tối hay không?Theo đó bạn không nên thắp hương vào buổi tối bởi có một số lý do sau đây:

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không
Có nên thắp hương vào buổi tối hay không

Buổi tối là khoảng thời gian nghỉ ngơi

Thông thường buổi tối sẽ là khoảng thời gian nghỉ ngơi tối đa khi đã trải qua một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc. Đây cũng là lúc các thành viên trong gia đình thả lỏng, tĩnh tâm để thư giãn. Do đó, việc thắp hương vào buổi tối chính là điều hoàn toàn không nên. 

Mặt khác vào thời điểm này các vong linh cũng đi lang thang nhiều hơn. Oan khuất sẽ bắt đầu xuất hiện rất nhiều và nếu như gia chủ thắp nhang khấn vái vong linh không đúng thì đây chính là cơ hội khiến cho ma quỷ, vong linh xâm nhập vào gia đình để quấy phá và gây rối. Do đó mà gia chủ không được thắp hương vào buổi tối. 

không nên thắp hương buổi tối
không nên thắp hương buổi tối

Đồng thời gia chủ cũng nên kiêng thắp hương vào buổi tối vì những lý do tâm linh về sức khỏe và hạn chế về phòng ngừa cháy nổ một cách tối đa. Bên cạnh đó khi thắp hương thì bạn cũng cần phải lưu lựa chọn loại hương sạch có mùi hương thuần mộc và dễ chịu giúp thư giãn đầu óc. 

Sử dụng hương kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe

Trên thực tế có xuất hiện rất nhiều những loại hương kém chất lượng chúng mang đến mùi hương khó chịu. Nếu như chúng ta có lỡ thắp hương vào buổi tối – thời điểm cả gia đình đang quây quần bên nhau, việc sử dụng hương kém chất lượng đã ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Chưa dừng lại ở đó những loại hương có tẩm hóa chất này khi được thắp lên chúng còn tạo nên khó đậm, đen gây ô nhiễm không khí nơi không gian thờ cúng. 

Do đó, việc lựa chọn loại hương tốt và đảm bảo chất lượng để thắp sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Chính vì thế mà các bạn nên lựa chọn mua những nơi bán uy tín và đảm bảo chất lượng để có được loại hương an toàn. Có mùi thơm dễ chịu và mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho gia đình khi sử dụng. 

Kết Luận

Chúng ta nên thắp hương vào thời điểm nào thì phù hợp và có nên thắp hương vào buổi tối hay không đã giúp bạn đọc giải đáp cụ thể thông qua nội dung bài viết trên. Hy vọng với sự giải đáp đầy đủ và chính xác ở nội dung bài viết này đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm thờ cúng hữu ích. Từ đó sẽ mang đến cho gia đình sự ấm cúng, bình an và yên vui. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.