Chóe thờ là gì ? Cách bài trí chóe thờ hợp phong thủy

Có lẽ phong tục thờ cúng đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Đây là nét đẹp mà ông cha ta đã lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nét đẹp phong tục này được xem như là 1 tín ngưỡng tâm linh mà trong đó hình thức và nghi lễ thờ cúng ở tại những vùng miền là khác nhau. Chính vì thế mà để hiểu hết được tất cả ý nghĩa của đồ thờ cúng trên bàn thờ là điều không phải ai cũng biết. Trong đó có nhiều người đặt ra câu hỏi chóe thờ là gì? Cách bài trí chóe thờ như thế nào mới đúng phong thủy. Tại nội dung bài viết sau của Đồ Thờ Gốm Bát Tràng Gia Tiên sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể nhé!

Chóe thờ là gì
Chóe thờ là gì

Khám phá chóe thờ là gì? Chóe thờ có những phần chính nào?

Người Việt Nam xưa sẽ thưởng có quan niệm rằng chóe thờ chính là một trong những vật dụng thờ cúng quan trọng. Có thể nói chúng không thể thiếu ở trên bàn thờ Việt. Chóe thờ sẽ thường xuyên xuất hiện ở trong mỗi gia đình và đặc biệt là gia đình quan lại. địa chủ, vua chúa. Vậy thực sự chóe thờ là gì?

Khám phá chóe thờ là gì
Khám phá chóe thờ là gì

Giải đáp chóe thờ là gì?

Chúng ta có thể hiểu chóe thờ theo một cách đơn giản nhất, đó là một chiếc hũ có hình dạng được mô phỏng như chiếc chum đựng gạo. Đây cũng chính là hình ảnh khá quen thuộc và chúng xuất hiện rất nhiều tại các gia đình Việt thời xưa. Cấu tạo của chóe thờ sẽ có 2 phần chính đó là:

  •  Phần thân
  • Phần nắp

Hiện nay trên thị trường cũng có xuất hiện nhiều mẫu chóe thờ khác nhau. Chúng được thể hiện một cách đa dạng và phong phú về kiểu dáng, chất liệu. Nhưng hầu hết tất cả các loại chóe thờ đều có chung một đặc điểm đó là chúng có phần thân và miệng nhỏ. Thưởng sẽ được phình to ra ở giữa, điều này đã mang đến nhiều giá trị tốt đẹp trong phong thủy. Đặc biệt là thu hút được nhiều tài lộc về cho gia đình. 

Chóe thờ mang đến nhiều tài lộc, may mắn

Theo như quan niệm của người xưa thì tài lộc đi qua miệng chóe sẽ được níu giữ lại ở phần thân. Đồng thời sẽ kèm theo ý nghĩa tốt đẹp và sự may mắn, hạnh phúc sẽ đến với gia đình. Chóe thờ cũng chính là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Chúng được sử dụng để đựng những lễ vật thờ cúng. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số vật phẩm phổ biến đó là:

Chóe thờ mang đến nhiều tài lộc
Chóe thờ mang đến nhiều tài lộc
  • Muối
  • Gạo
  • Nước

Tất cả những lễ vật này sẽ đều được sử dụng để dâng thờ cúng gia tiên. Nhưng chúng cũng phải phụ thuộc vào kích thước của từng bàn thờ của mỗi gia đình. Mà từ đó chúng ta có thể lựa chọn được số lượng chóe thờ sao cho phù hợp nhất. Cũng tương tự như những vật phẩm khác được bài trí trên bàn thờ thì chóe thờ cũng có sự lựa chọn riêng. Chúng sẽ không sử dụng chung cùng với những đồ vật khác.

Từ đó đã đảm bảo được sự linh thiêng cũng như sự tôn nghiêm vốn có không gian thờ cúng. Đồng thời đây cũng là cách giúp cho chúng ta thể hiện được lòng thành kính, sự biết ơn và đáp lễ của con cháu đối với gia tiên của mình.

Vật phẩm chóe thờ đặt trên bàn thờ để làm gì?

Theo như văn hóa tâm linh của người Việt có quan niệm rằng ở phía sau mỗi cái chết đều có sự tồn tại của sự sống của cá thể mới. Sự sống này sẽ được bắt đầu lại ở thế giới bên kia chúng sẽ được tồn tại ở dưới một hình thức mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Do đó mà để có thể bày tỏ được lòng thành kính đối với người đã khuất ngoài việc cúng bái đầy đủ, thì chúng ta phải cung cấp đến những thứ mà họ cần thiết. Giống tương tự như người ở trần. 

Vật phẩm chóe thờ đặt trên bàn thờ để làm gì
Vật phẩm chóe thờ đặt trên bàn thờ để làm gì

Do vậy mà họ cũng phải cần đến những vật dụng có bản nhất như: tiền tệ, vàng bạc, muối gạo, nước và quần áo,…Vì thế mà chóe thờ chính là vật dụng sẽ được đặt ở trên bàn thờ để chứa đựng những vật dụng này. Cùng với đó là mong muốn thể hiện được lòng biết ơn sự thành kính đối với văn hóa tâm linh thờ cúng. 

Vật đựng trong chóe thờ mang những ý nghĩa gì?

Ngày tết hay ngày lễ cũng chính là thời điểm để chúng ta nhận biết được rõ nét sinh hoạt đời sống tín ngưỡng và tôn giáo của người Việt ta. Đây sẽ là lúc con cháu dâng lên những vật phẩm thờ cúng và lễ nghi này đã được truyền tải thông qua nhiều thế hệ khác nhau. Có thể nói đây sẽ là truyền thống văn hóa tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại. Trong số đó thì chúng ta không thể bỏ qua được những vật phẩm cơ bản đó là chính là muối, gạo và nước. Mỗi một vật phẩm đều thể hiện về từng ý nghĩa riêng biệt của nó. Chúng ta có thể nắm bắt ý nghĩa cụ thể đó là:

chóe thờ mang những ý nghĩa gì
chóe thờ mang những ý nghĩa gì

Muối

Có thể nói muối chính là một trong những vật phẩm không thể thiếu khi chúng ta dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bởi muối sẽ được xem là tài sản quý giá không thể thiếu. Đồng thời muối còn mang đến nhiều ý nghĩa tượng trưng cực kỳ quan trọng. Nó đã thể hiện cho sự mạnh mẽ và một ý chí trong sạch. Chính vì thế mà chóe thờ để đựng muối sẽ thể hiện được những điều mong muốn cho một cuộc sống hạnh phúc, ấm nó và đủ đầy. 

Do đó, muối sẽ là vật phẩm không thể thiếu ở trong đời sống tâm linh con người Việt. Mặt khác đây còn là vật phẩm để chúng ta dễ dàng trao đổi được cuộc đời co0n người cùng với những thế hệ đi trước. 

Vật phẩm gạo

Vật phẩm gạo đựng trong chóe thờ sẽ thể hiện rất nhiều những ý nghĩa khác nhau. Người Việt Nam ta thường ví von gại như là hạt gạo mà ông trời đã ưu ái ban tặng cho chúng ta. Những hạt gạo tưởng chừng như vô hồn nhưng nó lại có linh hồn, có nguồn gốc vô cùng thiêng liêng. Bởi lúc gạo sẽ của cải tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no. Đó chính là sự sung túc mà ông trời đang muốn ban phát cho con người chúng ta. 

Đồng thời gạo còn chứa đựng được sự tinh khiết và điều thuần túy nhất. Nó đã được chắt chiu ở trong từng hạt gạo, chính vì thế mà việc sử dụng chóe thờ để đựng gạo chính là cách mà chúng ta thể hiện được lòng thành cũng như sự biết ơn đến với những vị thần. 

Vật phẩm nước đựng trong chóe thờ có ý nghĩa như thế nào?

Đã từ rất lâu nước đã trở thành một vật thể không thể thiếu ở trong chính đời sống con người chúng ta. Nó sẽ là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết và thanh cao. Mỗi một con người chúng ta đều có thể thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu mặc. Nhưng sẽ có chắc chắn một điều không thể thiếu được đó chính là nước. 

Từ lâu nước đã được xem là nguồn tài nguyên hữu hạn và thực sự cần thiết ở trong đời sống sinh hoạt của mỗi con người chúng ta. Chính vì thế mà việc đặt chóe thờ đựng nước ở trên bàn thờ cùng với mong muốn là tâm thanh tịnh, tinh khiết và không vướng bận những điều trần gian. Chính vì những ý nghĩa tốt đẹp và thiêng liêng này mà chóe nước – chóe gạo và chóe muối đều không thể thiếu ở trên bàn thờ của mỗi gia đình. Những chóe thờ này sẽ trở nên đặc biệt hơn vào những dịp cuối năm hay ngày lễ.

Bài trí chóe thờ như thế nào mới phù hợp phong thủy

Cách bài trí chóe thờ như thế nào phù hợp với phong thủy cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay. Vị trí đặt chóe thờ chúng ta còn phải phụ thuộc vào rất nhiều kích thước của chóe thờ và loại bàn thờ mà gia đình sử dụng. Nếu như là bàn thờ Phật thì chúng ta chỉ cần sử dụng đến chóe thờ đựng nước. Còn ở trong trường hợp chóe thờ sử dụng cho bàn thờ gia tiên thì chúng ta cần phải dùng đến 3 loại chóe đó là gạo – muối và nước. Bên cạnh đó bạn cũng hoàn toàn có thể thay thế bằng 1 cặp chóe thờ to để đựng gạo và muối.

Bài trí chóe thờ như thế nào
Bài trí chóe thờ như thế nào

Đối với những loại chóe thờ nhỏ sẽ được sắp xếp thành 3 hũ chóe theo phương nằm ngang. Hoặc các chóe sẽ được sắp xếp theo hình tam giác và theo thứ tự là muối – gạo ở hai bên và nước ở giữa. Nhưng vị trí đặt chóe thờ còn phải phụ thuộc nhiều vào những yếu tố khác nhau ở trên bàn thờ. Chẳng hạn như kích thước và loại bàn thờ mà đang sử dụng là gì?

Ở trong trường hợp bàn thờ thần tài thì chúng ta nên đặt vị trí sau của bát hương thì vị trí ở giữa ông địa, thần tài theo như hình tam giác. Nếu như bàn thờ gia tiên thì bạn nên đặt chóe thờ nằm ở vị trí sau mâm ngũ quả và ở trước bát hương.

Địa chỉ bán chóe thờ chất lượng, uy tín?

Việc mua chóe thờ chúng ta cần phải lựa chọn đến địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo được chất lượng tốt. Theo đó gia chủ không nên mua chóe thờ kém chất lượng bởi chất lượng sản phẩm không được chỉn chu. Khách hàng khi có nhu cầu mua chóe thờ thì hoàn toàn có thể lựa chọn chóe thờ Bát Tràng. Đây là vật phẩm đã đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như có độ bền hoàn hảo. 

Địa chỉ bán chóe thờ chất lượng, uy tín
Địa chỉ bán chóe thờ chất lượng, uy tín

Nếu như bạn đang băn khoăn về địa chỉ bán chóe thờ chất lượng thì hãy ghé đến ngay Đồ Thờ Gia Tiên. Đây sẽ là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối những mẫu đồ thờ cúng đạt tiêu chuẩn Bát Tràng trên toàn quốc. Đồ Thờ Gia Tiên hỗ trợ khách hàng vận chuyển nội thành Hà Nội trong ngày. Đồng thời cũng hỗ trợ cho khách hàng gửi đi tỉnh từ 2 – 3 ngày. Mặt khác quý khách cũng hoàn toàn linh hoạt trong phương thức vận chuyển và thanh toán. 

Kết Luận 

Như vậy thông qua nội dung bài viết trên bạn cũng đã nắm bắt được chóe thờ là gì và cách bài trí chóe thờ phù hợp phong thủy. Mong rằng thông qua những tìm hiểu trên bạn đã nắm bắt được ý nghĩa và cách sử dụng đúng mục đích của vật phẩm này. Để có thể sở hữu được vật phẩm này một cách nhanh chóng và uy tín thì hãy liên hệ ngay tới Đồ Thờ Gia Tiên. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website dothogiatien.vn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *