Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đúng truyền thống Việt Nam

Trưng bày mâm ngũ từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc ta. Mâm ngũ quả này không chỉ thể hiện được tấm lòng thành kính mà đây còn chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn của ông cha ta đã để lại. Tại mỗi một vùng miền và địa phương khác nhau mà sẽ có cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết sẽ khác nhau. Hãy cùng Bộ Đồ Thờ Gia Tiên đi tìm hiểu về những mâm ngũ tại 3 miền Bắc Trung Nam có những điểm gì nổi bật nhé!

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết
Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả trong ngày Tết nguyên đán có ý nghĩa như thế nào?

Những hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết có nguồn gốc xuất xứ từ chính đạo Phật. Chúng được nhắc đến ở trong Vu Lan bồn với hình ảnh trái cây 5 màu. Dựa vào quan niệm của nhà Phật thì 5 màu quả chính là sự tượng trưng cho ngũ thiện căn. Trong đó bao gồm: Huệ căn, Niệm căn, Định căn, Tấn căn và Tín căn. 

Bên cạnh đó, theo văn hóa của những người Việt nói chung và văn hóa phương Đông nói riêng. Thì mâm ngũ quả này còn thể hiện cho 5 yếu tố trong ngũ hành đó là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa và Thổ đây là những yếu tố để cấu thành nên vũ trụ. Đồng thời trong phong thủy số 5 còn là sự tượng trưng cho cuộc sống sung túc và ấm no. Chính vì thế mà mâm ngũ quả ở trong những ngày Tết sẽ thường được trưng bày 5 loại trái cây khác nhau. 

Mâm ngũ quả trong ngày Tết
Mâm ngũ quả trong ngày Tết

Tại mỗi một vùng miền, địa phương sẽ có cách trưng bày về mâm ngũ quả khác nhau. Nhưng chung quy lại thì mâm ngũ quả này vẫn mang nét đẹp văn hóa của người Việt. Nó không chỉ được thể hiện thông qua tấm lòng thành kính của các con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đây còn là cách thể hiện thành quả lao động sau một năm dài lao động của các con cháu muốn dâng lên cho ông bà tổ tiên. 

Tham khảo cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết của 3 vùng miền

Chúng ta có thể tham khảo chi tiết về cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết tại 3 vùng miền ngay sau đây:

Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc

Thông thường thì mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc sẽ được lựa chọn dựa vào nguyên tắc ngũ hành. Chính vì thế mà những loại quả thờ ngày Tết miền Bắc sẽ thường được phối theo 5 màu khác nhau. Trong đó những màu này sẽ bao gồm là: màu trắng ( mệnh Kim), màu đen ( mệnh Thủy), màu đỏ ( mệnh Hỏa), màu vàng ( mệnh Thổ). 

Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc
Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc

Ở trong mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc chắc chắn sẽ không bao giờ có thể thiếu được nải chuối xanh. Nải chuối xanh bao giờ cũng được đặt tại vị trí ở dưới giống như bàn tay đang nâng đỡ và thể hiện cho sự bao bọc, che chở. Một quả bưởi hay một trái phật thủ sẽ được đặt ở ngay trung tâm và đi kèm theo đó là những loại quả khác ở xung quanh. Tất cả sẽ được kết hợp một cách hoàn hảo và hài hòa cân đối nhất. 

Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung sẽ không được đa dạng và phong phú như người miền Bắc và Nam. Do đó khi mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung không cần phải quá câu nệ và cầu kỳ về mặt hình thức. Thường theo phong tục của người miền Trung sẽ ưu tiên có gì thì cúng đó và quan trọng hơn cả đó là tấm lòng thành. Chính vì thế mà tùy thuộc vào từng điều kiện cũng như từng hoàn cảnh của gia đình mà mỗi mâm ngũ quả đều có những loại quả khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo cách sắp xếp về mâm ngũ quả thờ cúng miền Trung như sau:

Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung
Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung

Cũng chính vì không quá câu nệ về mặt hình thức chính vì thế mà cách bày mâm ngũ quả của người miền Trung cũng khá đơn giản và tối ưu những bước làm. Thường thì sẽ ưu tiên bày những loại quả có hình dáng nặng to ở phía dưới. Còn những loại quả nhỏ thì được bày biện và bày ở phía trên sao cho cân đối và vừa mắt là được. 

Mâm ngũ quả thờ cúng ngày Tết của người miền Nam 

Người Nam Bộ sẽ thường rất cầu kỳ ở trong việc ăn uống cũng như bày biện mâm quả ở trong ngày Tết. Họ sẽ thường ưu tiên chỉn chu ngay từ khâu lựa chọn những loại quả. Người miền Nam sẽ thường lựa chọn những loại quả như: sung, dừa mãng cầu, xoài, đu đủ. Cùng với mong muốn đó là “ cầu sung vừa đủ xài”. Sẽ cầu cho một năm mới đầy đủ, sung túc và có được hạnh phúc trọn vẹn. Đồng thời sẽ còn có một số loại quả trái cây đặc biệt như thơm hoặc một cặp dưa hấu to tròn được đặt ở hai bên. Chúng ta có thể tham khảo về cách trang trí mâm ngũ quả của người miền Nam như sau:

Mâm ngũ quả thờ cúng miền nam
Mâm ngũ quả thờ cúng miền nam

Thường thì cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam cũng thường khá đơn giản. Tuy nhiên lại luôn đòi hỏi đến sự hài hòa và cân đối. Họ sẽ thường sắp xếp những loại quả to và nặng xanh ở bên dưới. Những trái khá nhỏ và chín sẽ được bày ở trên. Bên cạnh đó họ cũng sẽ cố gắng bày trí mâm ngũ quả sao cho giống với ngọn tháp. Cặp dưa hấu họ sẽ thường đặt riêng ở 2 bên của mâm ngũ quả. 

Khi bày mâm ngũ quả chúng ta cần phải kiêng kỵ những điều gì?

Khi bày biện mâm ngũ quả ở trong ngày tết nguyên đán bạn cũng cần phải lưu ý tới một số điều kiêng kỵ. Như

  • Hầu hết những người miền Nam sẽ kiêng cúng những loại quả như chuối, quýt, cam, táo, lê,…Bời người miền Nam sẽ thường quan niệm rằng những loại quả này sẽ không đem đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong việc làm ăn. 
  • Trong những ngày Tết Nguyên Đán thông thường sẽ kéo dài chính vì thế chúng ta sẽ không nên lựa chọn những loại quả nhanh chín. Bởi nếu như vậy khi trưng trong mâm ngũ quả sẽ gây ra nhiều hư hỏng thối. Điều này sẽ tuyệt đối kiêng kỵ trong thờ cúng với quan niệm không mang nhiều may mắn trong năm mới. 
  • Bạn cũng cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết hoặc đêm 29 tết nếu như năm đó có tháng thiếu. 
  • Một điều bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý đó là cúng thì nên cúng trái cây thật. Và không nên sử dụng hoa quả giả. Bởi đây sẽ là sự thể hiện không thành kính đối với đấng bề trên. 

Kết Luận 

Tại một số vùng miền sẽ có một số phong tục cũng như tập quán khác nhau chính vì thế mà cách bày biện mâm ngũ quả sẽ khác nhau. Mong rằng thông qua bài viết này bạn cũng đã nắm bắt thêm về cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết tại mỗi vùng miền một cách cụ thể và chi tiết nhất. Chúc bạn sẽ gặp được nhiều may mắn ở trong năm mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.